Hệ thống lọc nước biển

Trên vùng đảo khô hạn nằm ở miền trung Việt Nam, chúng tôi đã đến thăm và khảo sát vị trí lặp đặt hệ thống lọc nước biển. Với mong muốn cung cấp nước sạch cho  tất cả cư dân trên đảo và các chiến sĩ biên phòng. Vấn đề chúng tôi gặp phải ở nơi đây là: vùng nước hiểm trở; nhiều đá vôi; rạn san hô; địa hình lồi lõm; giao thông khó khăn; …

 

Huyen-dao-con-co
Huyện đảo cồn cỏ

Xe ô tô không thể tiếp cận khu vực.

Phải đi bộ khoảng 10km mới đến vị trí đặt nhà trạm. Các phương tiện giao thông, xe ô tô khó khăn khi tiếp cận khu vực. Sau 4 ngày tập trung khảo sát và tìm phương án tối ưu, chúng tôi cũng đã xác định được mặt bằng tốt nhất để đặt hệ thống và nhà điều hành.

Hôm ấy, chúng tôi đặt chân xuống Đảo cũng là lúc trưa. Trời nắng gắt và cây cối khô hạn do đã 3 tháng nay trời không mưa trên mảnh đất đảo này. Nhìn cuộc sống tấp nập, trên gò má là sự khô cằn của người dân vùng đảo. Những hình ảnh này, thôi thúc chúng tôi phải nhanh chóng lắp đặt nhất hệ thống lọc nước biển. Để sớm đưa hệ thống vào phục vụ cho bà con, giảm bớt cái nắng gay gắt và những khó khăn chung trên đảo.

Ky-thuat-TVTS-khao-sat-huyen-dao-con-co

Khi bắt tay vào thực hiện. Các công tác giao hàng, lắp đặt, vận hành và bảo quản thiết bị gặp rất nhiều khó khăn bởi vì:

– Vùng Đảo cách đất liền 50 hải lý;

– Thời gian di chuyển từ đất liền ra đảo mất 5 tiếng đi tàu;

– Tàu chở hàng có công suất tầm 2 tấn/tàu;

– Hai (02) ngày mới có 1 chuyến đi ra đảo;

– Thời gian lắp đặt hệ thống vào mùa mưa; … 

Trong cái khó, có cái khôn

Kỹ sư và kỹ thuật viên TVTS đã tìm ra các phương pháp nhằm thích ứng với điều kiện khắc nghiệt. Cách thức thực hiện nhanh, hiệu quả, rút ngắn thời gian thi công. Hoàn thành tốt công việc sớm hơn tiến độ đã đề ra.

Hệ thống lọc nước biển cho ra chất lượng nước ngọt ổn định, đạt tiêu chuẩn cho sinh hoạt của người dân và chiến sĩ trên đảo.

He-thong-loc-nuoc-bien-thanh-nuoc-ngot-bang-cong-nghe-rochem
Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt bằng công nghệ màng RO ROCHEM

Kết quả: Trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày bắt đầu đến nơi đây khảo sát. Chúng tôi đã hoàn thiện hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, công suất lọc khoảng 200m3/ngày. Đủ cung cấp cho cư dân trên đảo và các chiến sĩ biên phòng an tâm canh gác giữ đảo.

Chúng tôi là đơn vị cung cấp các hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt – công nghệ của Đức, với số lượng nhiều nhất thị trường Việt Nam. Chúng tôi cũng đang hợp tác nhiều địa phương để mang niềm vui này đến từng vùng miền, trên đảo, trên tàu, từ vùng ngập mặn đến giàn khoan ngoài khơi, …

Bài viết liên quan:

Xử lý nước nhiễm mặn, nước lợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *