Công dụng và liều lượng hóa chất trong xử lý nước thải dược phẩm

Tất cả các loại hóa chất (bao gồm ozone). Đều có thể thay đổi liều lượng hóa chất trong xử lý nước để phù hợp với từng trường hợp. Nồng độ hóa chất sử dụng tùy theo tính chất của từng nhóm nước thải, và theo thực tế vận hành.

Khí Ozone

Oxy-the-long-va-ozone-the-long

 

Là khí có tính oxy hóa cao, có thể oxy hóa các hợp chất hữu cơ mạch vòng, phân tách thành các hợp chất trung gian dễ xử lý hơn. Ngoài ra khi Ozone phản ứng với H2O2 còn tạo ra gốc OH- có thế oxy hóa cao hơn cả Ozone.

H2O2 + 3O3 → 2OH• + 3O2

Hóa chất NaOH

Hóa chất NaOH được dùng trong bể phản ứng Peroxone và cụm phản ứng keo tụ tạo bông. Nhằm mục đích duy trì pH ổn định trong phản ứng.

NaOH-dang-hat

Đối với bể phản ứng Peroxone pH cần phải được duy trì ở ngưỡng khoảng từ 8,2 – 8,7. Để đạt hiệu xuất phá vỡ COD dạng khó phân hủy, khi tính chất nước thải thay đổi có pH dao động từ 4,5 – 6.

Đối với cụm phản ứng keo tụ tạo bông ngưỡng pH. Để keo tụ của hóa chất PAC sẽ nằm trong khoảng 7,5 – 8,5. Quá trình nâng pH sẽ diễn ra sau phản ứng Fenton có pH dao động từ 3 – 4.

Hóa chất HCl

Hóa chất HCl được dùng để hạ pH ở quá trình Fenton xuống ngưỡng khoảng 3 – 4. Đối với từng loại nước thải sẽ sử dụng quá trình phản ứng Fenton; hoặc là không sử dụng khi quá trình Peroxone đã hiệu quả.

Hóa chất H2O2

Hóa chất H2O2 được dùng ở quá trình Peroxone và Fenton. Đây là tác nhân xúc tác oxy hóa làm cho quá trình oxy hóa xảy ra nhanh hơn; và hiệu quả hơn từ 10 tới 100 lần.

Hóa chất FeSO4

Hóa chất FeSO4 được dùng ở quá trình Fenton. Nó là chất xúc tác tham gia vào phản ứng ôxi hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Giúp Chuyển chất hữu cơ từ dạng cao phân thành các chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp. Cùng khí CO2 và nước qua đó làm giảm lượng dung môi; các hợp chất màu khó phân hủy; các chất độc hại và một phần COD.

tinh-the-FeSO4-dang-hat

Hóa chất PAC

Hóa chất PAC được dùng ở quá trình keo tụ. Đây là tác nhân xúc tác kết hợp với các hạt cặn mịn kết tụ với nhau hình thành các bông cặn lớn và nặng, bông cặn có thể tách khỏi nước bằng lắng trọng nước. Nhằm mục đích giảm độ đục, khử màu, cặn lơ lửng và vi sinh.

hoa-chat-P.A.C-xu-ly-nuoc-thai

Hóa chất Polymer

Hóa chất Polymer được dùng ở quá trình tạo bông là chất trợ keo tụ nhằm gia tăng tính chất lắng nhanh và đặc chắc à hình thành bông lắng nhanh giảm thời gian lưu bể lắng.

polymer-cation-trong-xu-ly-nuoc-thai

Bài viết liên quan:

Giải pháp tái sử dụng nước thải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *